ทุกบทกวี บทความ และงานเขียน ที่ข้าพเจ้าได้สร้างสรรค์ขึ้น ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์ ผู้ละเมิดมีโอกาสถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

เว้นแต่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ นั่นคือ
การนำไปใช้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา ไม่ใช้ในเชิงพาณิชย์ และไม่แก้ไข ตามสัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ (BY-NC-ND)
Creative Commons License

[Uniwheresity] #31 สอบไม่ได้ ไม่ใช่จุดจบของชีวิต


น้องอาจจะเสียใจ ที่ผลลัพธ์ไม่เป็นอย่างที่คิด


น้องอาจจะเสียใจ ที่ทำให้ตัวเองและคนรอบข้างผิดหวัง


น้องอาจจะเสียใจ ที่สู้อย่างเต็มที่จนหมดพลัง


แต่น้องต้องไม่เสียใจ ที่น้องได้พยายามสุดความสามารถแล้ว


น้องอาจรู้สึกหมดหวัง คิดว่าตัวเองล้มเหลวในชีวิต ถ้าเปรียบเป็นการเล่นเกม ก็เหมือนเล่นเกมแล้ว Game Over


พี่อยากบอกน้องว่า มันไม่ใช่จุดจบของชีวิตหรอกนะครับ กลับกัน นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นต่างหาก อย่าไปคิดว่าเราทำอะไรก็แย่ไปเสียทั้งหมด และไม่ต้องไปกล่าวโทษใคร แต่ให้คิดพิจารณาเรื่องต่อไปนี้ก่อนนะ[เตรียมตัวไม่ดีพอ]


บางทีเราอาจเป็นคนหนึ่งที่มาเร่งอ่านหนังสือเอาตอนใกล้จะสอบ ผลก็คือเนื้อหาอาจตีกันมั่วซั่วจนจำผิดจำถูก หากที่ผ่านมาเป็นแบบนี้ ต่อไปต้องปรับปรุงวินัยของเราใหม่ กำหนดเนื้อหาและแบ่งเวลาให้ชัดเจน แล้วอย่าผิดวินัยอีก[เลือกตามค่านิยม]


ตอนนี้อาจยังมองไม่ออก แต่ถ้าพินิจพิเคราะห์ดูดีๆ เราอาจกำลังเลือกเดินตามค่านิยมอยู่ก็เป็นได้ พี่รู้เพราะพี่เคยเป็นมาก่อน


ตอนที่พี่จบ ม.3 กำลังจะขึ้น ม.4 จะต้องมีการเลือกสาย เพื่อนพี่ไปสายวิทย์กันทั้งนั้น พี่คิดไม่ออก ทำอะไรไม่ถูก จึงคิดจะเลือกสายวิทย์ตามเพื่อนไป แต่โชคดีที่คุณพ่อของพี่เตือนสติได้ทัน (ท่านรู้ว่าผมไม่ชอบอ่านหนังสือเรียน 555) และเมื่อมีอิสระในการคิดแล้ว พี่ก็หาเส้นทางของพี่พบจนได้


ที่พี่รู้เพราะพี่เคยเลือกตามค่านิยมมาก่อน คำแนะนำของพี่ที่เคยสอนตัวเอง และเอามาแบ่งปันให้น้องๆ ก็คือ สำรวจตัวเองก่อนว่าเราต้องการจะเดินบนเส้นทางใด อย่านึกถึงแค่เส้นชัย (เป้าหมาย) เพียงอย่างเดียว แต่ให้มองระหว่างทางด้วย (กระบวนการสู่เป้าหมาย) บางทีเราอาจไม่ชอบการเดินทางที่ว่านี้ก็ได้นะ แต่อย่างไรก็ดี สิ่งสำคัญที่สุดที่ควรรีบทำให้ได้ก็คือ รีบค้นหาตัวเองให้เจอไวๆ[โอกาสหลังแอดมิชชั่น]


น้องรู้หรือเปล่าว่า เดี๋ยวนี้มหาวิทยาลัยเขาแย่งกันรับนักศึกษาเข้าเรียน ฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีที่เรียน ดูสิ มีรับตรง เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ก่อนแอดมิชชั่น พอแอดมิชชั่นเสร็จยังมีเปิดรับตรงอีก นี่เขาเซอร์วิสกันสุดๆ เลยนะ โอกาสยังมีอยู่ อย่าได้มองข้าม[มหาวิทยาลัยทางเลือก]


ถ้าไม่ได้เลยสักที่ล่ะจะทำอย่างไร ยังมีมหาวิทยาลัยทางเลือกอื่นๆ อีกมามายนะ ยกตัวอย่างเช่น มหาวิทยาลัยเอกชนต่างๆ หรือมหาวิทยาลัยเปิด เช่น ม.รามคำแหง (อย่าดูถูกรามเชียวนะครับ ไม่ใช่เล่นๆ นะ) แน่นอนว่าตัวเลือกเหล่านี้ยังคงพาน้องไปสู่จุดหมายที่ต้องการได้อยู่นะครับ[กดปุ่ม New Game]


ถ้าแอดมิชชั่นคือเกม แล้วน้อง Game Over ไปแล้ว โดยที่น้องลองกด Continue ไปรับตรงหลังแอดมิชชั่นไม่สำเร็จ หรือจะเข้า ม.ทางเลือก ก็ไม่สะดวกอีก บางทีน้องอาจจะต้องกดปุ่ม New Game พยายามใหม่อีกครั้งเพื่อเริ่มต้นเกมแอดมิชชั่นใหม่ในปีหน้า[ไม่มีคำแนะนำที่ตายตัว]


ไม่มีคำแนะนำที่ตายตัว และไม่มีคำแนะนำที่เป็นสูตรสำเร็จหรอกครับ ทั้งหมดทั้งปวงนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละคน ชีวิตเป็นของใคร คนนั้นต้องเลือกเอง[ทิ้งท้าย โปรดจำให้ขึ้นใจ]


อาจารย์ที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงินของพี่สอนไว้ว่า "ถ้าผิดพลาดก็ไม่เป็นไร..ผิดก็ทำใหม่"


น้องๆ ทุกคนที่ทำได้ ก็ขอแสดงความยินดีด้วย และน้องๆ ที่ที่ไม่ได้ก็อย่าหมดหวัง เราพลาดไป เราก็ทำใหม่ ใจเย็นๆ ค่อยๆ ก้าวเดินไปนะครับ

Comment

Comment:

Tweet

ใช่แล้ว ผิดก็ทำใหม่
( Hot! Hot! )

#2 By Nirankas on 2013-05-12 07:56

เปรียบภาพชัดเจนดีค่ะbig smile Hot!
ชีวิตเป็นเหมือนเกม ถ้าพยายามไปเรื่อยๆซักวันก็คง Clear game ได้ล่ะนะคะ(รู้สึกเหมือนเคย Game Over กับเรื่องสอบแข่งขันหลายครั้งเหมือนกันค่ะsad smile )
เหมือนผลแอดมิชชั่นจะออกแล้วสินะคะ ขอร่วมยินดีกับเป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะconfused smile  

#1 By R-Tech on 2013-05-11 20:50

ทุกบทกวี บทความ และงานเขียน ที่ข้าพเจ้าได้สร้างสรรค์ขึ้น ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์ ผู้ละเมิดมีโอกาสถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

เว้นแต่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ นั่นคือ
การนำไปใช้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา ไม่ใช้ในเชิงพาณิชย์ และไม่แก้ไข ตามสัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ (BY-NC-ND)
Creative Commons License