ทุกบทกวี บทความ และงานเขียน ที่ข้าพเจ้าได้สร้างสรรค์ขึ้น ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์ ผู้ละเมิดมีโอกาสถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

เว้นแต่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ นั่นคือ
การนำไปใช้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา ไม่ใช้ในเชิงพาณิชย์ และไม่แก้ไข ตามสัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ (BY-NC-ND)
Creative Commons License

[Uniwheresity] #26 ตอบแทนสังคม

posted on 05 Apr 2013 22:16 by nopnon in Article directory Knowledge, Diary, Idea
[Uniwheresity] #26 ตอบแทนสังคม


ณ วันที่เขียนบทความบทนี้ ผมสอบครบทุกวิชาแล้ว ซึ่งผมยังไม่ได้บอกใคร(อาจจะบอกแค่บางคน)ว่าเทอม 2/2555 นี้เป็นเทอมสุดท้ายที่ผมเรียนปริญญาตรี หมายความว่าถ้าสอบผ่านทั้งหมด ผมจะไม่ต้องไปสอบอีกต่อไปแล้ว


และที่มั่นใจไปมากกว่านั้นก็คือ...


"ผมมั่นใจว่าผมจบแน่นอน"


ที่มั่นใจเพราะด้วยระยะเวลาที่สั่งสมประสบการณ์มาจนแก่กล้า (ว่าไปนั่น) ทำให้ผมแข็งแรงพอที่จะเอาชนะอุปสรรคหลายๆ วิชาได้อย่างไม่น่าเชื่อ


แต่จะดีใจไปมากไม่ได้ เพราะมีเรื่องที่ต้องพิจารณาอยู่ นั่นก็คือ[ผลสอบจริงยังไม่ปรากฏ]

ถ้าไปดีใจล่วงหน้า แต่สรุปว่าสอบตกนี่อาจหน้าแตกขนาดปิดเฟซบุคหนีกันเลยทีเดียว ทุกวันนี้เลยยังไม่ได้บอกใคร บอกเฉพาะพ่อแม่ และจะบอกคนอื่นเมื่อถูกถามเท่านั้น


ก็จะตอบไปแบบนักวิเคราะห์เสียมากกว่า คือด้วยปัจจัยที่มีอยู่ขณะนี้ ผมจบได้แน่ๆ แต่มันอาจเกิดอะไรไม่คาดฝันขึ้นได้ เลยไม่ได้พูดแบบฟันธง


แต่บอกพ่อกับแม่ไปตรงๆ แล้วว่าจบชัวร์ ฟันธงแน่นอน ไม่ใช่ว่าหลอกท่าน แต่เพราะท่านเข้าใจผมกว่าใครๆ ต่างหากล่ะ ถ้าอ่านต่อไปจะเข้าใจ


เรื่องต่อไปนี้ยังไม่เคยเล่าให้ใครฟัง เล่าเฉพาะพ่อแม่เท่านั้น นั่นคือ วิชาทั้งหมดที่เรียนในเทอมสุดท้ายก่อนเรียนจบนี้ เป็นวิชาของ ปี 1 และ ปี 2 ซึ่งตั้งใจเอามาลงเทอมสุดท้ายให้สบายๆ จะได้ไม่ต้องห่วงเกรดและพะวงเรื่องการทำเรื่องขอจบ


จะบอกให้ว่าจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญที่สุด มันอยู่ที่เทอมที่แล้วต่างหากล่ะ เทอมนั้นเป็นวิชาปี 4 มหาโหด หรือพูดง่ายๆ ก็คือว่าตอนนี้ผมผ่านเทอมนั้นมาแล้ว แสดงว่าเทอมนี้ก็จบได้แน่ๆ


"เทอมนี้นลจบชัวร์ครับ.."


เลยบอกกับท่านได้เลย ให้ท่านสบายใจ หายห่วงลูกคนนี้สักทีนึง..


จบแน่ครับ ไม่เสียหน้าแน่นอน[ตอบแทนสังคม]

เรียนปีสุดท้าย เหลือไม่กี่วิชา ก็แอบรู้สึกเคว้งคว้างเหงาๆ เหมือนกันนะ เหมือนว่าเราว่างเกินไปไง (น่าตบมั้ยครับ 555) เราก็เลยอยากทำอะไรที่มันเป็นประโยชน์สักหน่อย ซึ่งถือเป็นการค้นหาตัวเองได้อีกทางนึงด้วย


ผมใช้เวลาส่วนหนึ่งในเทอมสุดท้ายนี้ ร่างแผนงานเพื่อสังคม จะว่าไปแล้ว แรกๆ มันก็ไม่ได้เป็นรูปเป็นร่างสักเท่าไหร่หรอกนะ แต่พอเวลาผ่านไป ได้เจออะไรๆ มากขึ้น ทำให้เด็กที่ชื่อนพนลค่อยๆ เติบโตขึ้น วิสัยทัศน์ก็กว้างขึ้นไปด้ว ทำให้แผนงานที่เคยร่างไว้ เริ่มจับต้องได้บ้างแล้ว


แผนงานที่ว่านี้คือ "สอนภาษาอังกฤษออนไลน์ ฟรีๆ" จุดประสงค์ก็เพื่อให้ทุกคนที่อยากเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ได้ทำความเข้าใจกับพื้นฐานของภาษาและเก่งขึ้นกว่าเดิม


คาดหวังไม่สูงนัก เมื่อเวลาผ่านไป ขอแค่คนหนึ่งคนมาทักแล้วบอกผมว่าผมสอนรู้เรื่อง และเปลี่ยนจากคนเกลียดภาษาอังกฤษเป็นคนที่สนุกกับการเรียนภาษาอังกฤษ ผมก็พอใจและถือว่าโปรเจ็กต์นี้ลุล่วงแล้วล่ะครับ


แผนงานตัวนี้เป็นคลิปวิดีโอ อัพโหลดบน YouTube เผยแพร่การสอนภาษาอังกฤษฟรีๆ ซึ่งลงไป 2 คลิปแล้ว ขอฝากเอาไว้ด้วยนะครับ

เมื่อมีการอัพเดท ก็จะอัพบล็อคด้วย (จะตั้งหมวดใหม่) ส่วนหมวดการศึกษาทั่วไปเหมือนที่เคยอัพ ก็จะเขียนลงเว็บตามปกติเช่นเคยครับ

Comment

Comment:

Tweet

ไม่รู้ว่าเราเกลียดหรือกลัวภาษาอังกฤษเลยค่ะsad smile 
เวลาเรียนก็ถูไถ(ตอบตามรูปแบบมาตรฐานนั่นล่ะค่ะsad smile I'm fine thank you and you- จริงๆไม่ได้ I'm fine เลยซักนิด) 
เวลาดูหนัง+เจอฝรั่ง ก็ฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง 

ชอบรายการค่ะbig smile Hot!
พูดได้ตรงดีมากค่ะ ฝังใจแต่สมัยเด็กsad smile

#5 By R-Tech on 2013-04-30 11:55

เฮ่ สุดยอดเลยค่ะ
ได้ประโยชน์ดีมาก ๆ
จะรอติดตามนะคะ :) Hot!   

#4 By littleffrog on 2013-04-20 10:44

Hot! Hot! Hot! Hot!  เยี่ยมมมยอดดดด
อัพมาเรื่อยๆ รอติดตามผลงาน
( Hot! Hot! )

#1 By Nirankas on 2013-04-06 08:47

ทุกบทกวี บทความ และงานเขียน ที่ข้าพเจ้าได้สร้างสรรค์ขึ้น ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์ ผู้ละเมิดมีโอกาสถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

เว้นแต่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ นั่นคือ
การนำไปใช้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา ไม่ใช้ในเชิงพาณิชย์ และไม่แก้ไข ตามสัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ (BY-NC-ND)
Creative Commons License