ทุกบทกวี บทความ และงานเขียน ที่ข้าพเจ้าได้สร้างสรรค์ขึ้น ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์ ผู้ละเมิดมีโอกาสถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

เว้นแต่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ นั่นคือ
การนำไปใช้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา ไม่ใช้ในเชิงพาณิชย์ และไม่แก้ไข ตามสัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ (BY-NC-ND)
Creative Commons License

[Uniwheresity] #24 อยากจบไว ทำไงดี วิธีที่ 9 เล่นแร่แปรธาตุ

เคยมั้ยครับ บางวิชาที่เราลงทะเบียนเรียนไปนั้นก็ยากเกินไป ไม่ว่าจะเกิดจากการลงทะเบียนผิดวิชา หรือเกิดจากการที่เราไม่ถนัดก็ตาม เราก็กลัวว่าจะสอบไม่ผ่านแต่ก็เสียดายไม่อยากทิ้งมันไปเพราะว่าอยากจบไวๆ แบบนี้จะทำยังไงดี


ผมมีวิธีง่ายๆ 3 แบบที่จะทำให้การลงทะเบียนเรียนในแต่ละเทอมเกิดประโยชน์สูงสุดครับ ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลยครับ[แบบที่ 1 ADDA]

ADDA ย่อมาจาก "Add, Drop, Drop-Add" คือการเพิ่ม/ลดกระบวนวิชาในเทอมนั้นนั่นเอง ในกรณีที่เรียนไปยังไม่ถึงครึ่งเทอม (หรือตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด) เราสามารถทำสิ่งที่เรียกว่า "เพิ่ม/ลด กระบวนวิชา" ได้ครับ


ถ้าเทอมนี้ลงทะเบียนเรียนไปไม่เยอะ แต่คิดไปคิดมา อยากลงทะเบียนเรียนเพิ่ม ก็สามารถขอ "เพิ่มกระบวนวิชา" ได้ โดยจะถือว่าได้เรียนวิชาดังกล่าวเพิ่มเข้าไปในเทอมนี้ด้วย


ถ้าเทอมนี้เรียนเยอะมาก หลายวิชาจนดูท่าว่าจะหนักเกินไป เรียนไม่ไหวก็ขอ "ลดกระบวนวิชา" ได้เพื่อเอาวิชานั้นออกจากการเรียนในเทอมนี้ไปเลย


หรือถ้าพลิกแพลงให้ดีก็จะสามารถใช้ประโยชน์ได้มากเลยล่ะครับ นั่นคือเราสามารถทำทั้ง "ลด" และ "เพิ่ม" ได้พร้อมกันเลยครับ พูดอีกอย่างได้ว่าเป็นการ "สับเปลี่ยนกระบวนวิชา" นั่นเอง โดยเอาวิชาที่ไม่ไหวออกไป และเพิ่มวิชาอื่นเข้ามาแทน


แบบนี้จะทำให้เราจบไวขึ้นมากเลยครับ เพราะเรารู้ตัวตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะทำให้เราวางแผนและเลือกบริหารวิชาที่เหมาะกับเราได้เร็วขึ้นครับ[แบบที่ 2 จังซี่มันต้องถอน]

ถอน! ถอน! ถอน! ถ้าพยายามเรียนเต็มที่แล้วแต่ไม่ไหวจริงๆ ก็ถอนเลยครับ ถ้ามีโอกาสผ่านแล้วฝืนลองเรียนต่อดูก็รอดไป แต่ถ้าแทบไม่มีโอกาสผ่านเลยก็จะทำให้เสียเวลาในการทบทวนเนื้อหาวิชาอื่นๆ ซึ่งอาจทำให้เกรดไม่สวยด้วยก็ได้


บางคนกังวลกับการถอนกระบวนวิชา เพราะถ้าถอน บางมหาวิทยาลัยจะติด W ไว้ในทรานสคริปต์ด้วย เพราะคิดว่าตอนจบไปจะดูไม่งาม


แต่ผมขอมองอีกมุมนึงนะครับ ถ้าหากเรียนไม่ไหวจริงๆ แล้วฝืนตัวเองมากๆ หากเราไม่ผ่าน เราก็จะได้ F มาและจะไปปรากฏอยู่ในทรานสคริปต์ด้วย ลองชั่งน้ำหนักดูว่าการติด W หรือ F จะคุ้มกว่ากัน


ส่วนตัวผมมองว่าการติด W ยังดีกว่าการติด F เยอะเลยนะครับ เพราะในมหาวิทยาลัยหลายๆ แห่งนั้นจะนำเกรด F มารวมในเกรดเฉลี่ยด้วย นั่นหมายความว่าเกรดรวมเราเท่าเดิม แต่ตัวหารเพิ่ม เกรดเฉลี่ยของเราก็จะตกฮวบเลยทีเดียวเชียวแหละ


ผมคิดว่าถ้าเราพิจารณาดุแล้วมีท่าทีว่าจะไม่ไหว ก็ควรถอนและไปลงทะเบียนเรียนในเทอมซัมเมอร์แทนครับ เพราะจะไม่ยากเท่าเทอมปกติอย่างที่เคยคุยกัน หรือถ้าวิชาดังกล่าวไม่ได้เป็นวิชาบังคับ เราก็อาจเปลี่ยนไปเรียนวิชาอื่นแทนก็ได้ครับ[แบบที่ 3 ซ่อมได้]

หากเราอดทนและพยายามจนถึงที่สุดแล้ว แต่ผลสอบก็ยังไม่เป็นไปตามที่คาด ถ้าหากเราได้ F มาก็อย่าเพิ่งเสียใจไป ลองตรวจสอบดูก่อนว่ามหาวิทยาลัยของเรานั้นมีนโยบาย "สอบซ่อม" หรือไม่


ถ้าสอบไม่ผ่านแล้วมีโอกาสให้สอบซ่อม ก็อย่ารอช้า รีบคว้าเอาไว้ทันที การสอบซ่อมช่วยประหยัดเวลาของผมได้อย่างน่าตกใจเลยล่ะครับ


แต่ถ้ามหาวิทยาลัยของเราไม่มีนโยบายสอบซ่อม ถ้าเป็นวิชาบังคับเราก็จำเป็นต้องลงซ้ำนะครับ อาจไปลงในเทอมซัมเมอร์ หรือถ้ายังไม่พร้อม เราก็สามารถเก็บไว้ลงทีหลังก็ได้ ครับไม่จำเป็นต้องลงในเทอมต่อไปทันที หรือถ้าเป็นวิชาที่ไม่อยู่ในหลักสูตรบังคับ เราก็เลือกวิชาอื่นมาแทนได้ครับ

Comment

Comment:

Tweet

เคยๆ ตอนนั้นเรียนตรี ปีสุดท้าย รู้ว่าเทอม2จะมีฝึกงาน คิดว่าไม่อยากเทียวไปมาระหว่างมหาลัยกะทำงานบ่อยๆ เทอมแรกเลยยัดเรียนวิชาเสาร์ทิตย์ด้วยซะเลย ปากฎว่าคิดถูกมากๆเลย เกรดก็เอดี เวิรค์ confused smile Hot!

#8 By p.cobra on 2013-03-26 02:19

ผมเคยเกือบได้เอฟครับ คือคะแนนมิดเทอมออกมาคิดแล้วได้Fเลย
เลยฟาดฟันกับมัน ไม่ดรอปไม่ทำอะไรเลย 555 สุดท้ายก็เด้งมา D+ 
เพื่อนผมหลายคนที่ไม่ไหวแต่ก็ไม่ยอมถอน จริงๆผมว่าติดFมันดึงเกรดมากเลย

#7 By lastraindrop on 2013-03-24 15:24

การเรียนระดับมหาวิทยาลัยดูเครียดจังเลยนะคะ
ไม่รู้เวลาเรียนจริงเราต้องแปรธาตุเยอะมั้ยเลยsad smile ชักกลัวแล้วสิคะ
ขอบคุณสำหรับวิธีดีๆค่ะbig smile Hot!

#6 By R-Tech on 2013-03-24 13:17

@boynipan @dangerousfox  ขอให้เป็นเช่นนั้นครับ เทอมสุดท้ายแล้ว .. แฮ่
สอบไม่ต้องซ่อมเลยๆสู้ๆ Hot!

#4 By Boymang*~ on 2013-03-23 21:42

Hot! Hot!
สู้และซัดกับมันต่อไปปปปป
แฮ่
big smile big smile big smile

#3 By I am DangerousFox on 2013-03-23 21:16

@nirankas ใช่ครับ รู้สึกเฟลด้วย แต่ก็ต้องทน confused smile
เคยได้ F แล้วก็ต้องลงใหม่
มันน่าเบื่อมาก
( Hot! Hot! )

#1 By Nirankas on 2013-03-22 21:48

ทุกบทกวี บทความ และงานเขียน ที่ข้าพเจ้าได้สร้างสรรค์ขึ้น ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์ ผู้ละเมิดมีโอกาสถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

เว้นแต่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ นั่นคือ
การนำไปใช้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา ไม่ใช้ในเชิงพาณิชย์ และไม่แก้ไข ตามสัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ (BY-NC-ND)
Creative Commons License