ทุกบทกวี บทความ และงานเขียน ที่ข้าพเจ้าได้สร้างสรรค์ขึ้น ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์ ผู้ละเมิดมีโอกาสถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

เว้นแต่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ นั่นคือ
การนำไปใช้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา ไม่ใช้ในเชิงพาณิชย์ และไม่แก้ไข ตามสัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ (BY-NC-ND)
Creative Commons License

[Uniwheresity] #23 อยากจบไว ทำไงดี วิธีที่ 8 มั่วอย่างมีศิลปะ ภาคอัตนัย

หลายคนคิดว่าข้อสอบอัตนัย(ข้อเขียน)นั้นยากกว่าข้อสอบแบบปรนัย(ข้อกากบาท) เพราะไม่มีตัวเลือกให้เราเดา (ฮา..)


แต่เชื่อหรือไม่ครับว่าบางครั้งการทำข้อสอบอัตนัยก็ง่ายกว่าแบบปรนัยนะ อย่างไรก็ดี ถ้าเราจับทางได้ถูกแล้วล่ะก็ ไม่ว่าจะข้อกาหรือข้อเขียนเราก็สามารถ "มั่ว" ได้อย่างมีศิลปะแน่นอนครับ[ความแตกต่างของข้อสอบแบบอัตนัย]

ข้อสอบอัตนัยเป็นข้อสอบปลายเปิด กล่าวคือไม่มีตัวเลือกให้เราตอบ เราสามารถเขียนตอบยังไงก็ได้ถ้าอยู่ในแนวเดียวกับที่วางไว้ คะแนนจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับทักษะการถ่ายทอดความคิดของเราให้ออกมาเป็นตัวหนังสือครับ


วิธีมั่วแบบปรนัยผมให้ทำข้อสอบตั้ง 5 รอบ คงจะปวดเศียรเวียนเกล้าพอสมควร สำหรับการมั่วภาคอัตนัยจะมีแค่ 3 ข้อเองครับ ง่ายๆ ใช่มั้ยล่ะ[ขั้นตอนที่ 1. ทำความเข้าใจมุมมองของอาจารย์ผู้สอน]

จริงอยู่ที่การทำข้อสอบอัตนัยสามารถตอบแบบสร้างสรรค์ได้ตามใจ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ยังไงซะผู้ตรวจก็เป็นคน ย่อมมีความคิดที่อาจเหมือนหรืออาจต่างจากเราได้เช่นกัน ทีนี้เราจะทำยังไงล่ะถึงจะได้ผลดีที่สุด


วิธีการก็คือให้เราคิดทบทวนย้อนกลับไปตั้งแต่ชั่วโมงแรกที่เราได้เรียนกับอาจารย์ท่านนั้นๆ ครับ แล้วพิจารณาดูว่ามุมมองของอาจารย์ผู้สอนแต่ละคนนั้นเป็นอย่างไร ให้เราจดมุมมองและแนวคิดของอาจารย์แต่ละวิชาเอาไว้ ตอนทำข้อสอบถ้าเราตอบโดยมีมุมมองคล้ายกับอาจารย์ ก็จะช่วยให้เราได้คะแนนง่ายขึ้นครับ เพราะอาจารย์จะเข้าใจสิ่งที่เราจะสื่อได้ง่ายและเร็วยิ่งขึ้น


ผมมีอาจารย์ที่ชอบมองมุมต่างครับ แนวการตอบของผมในวิชานี้จึงเป็นการอธิบายเนื้อหาแบบนอกคอก แก้ปัญหาแบบแหวกแนว (แม่เจ้า..คิดได้ไง) แสดงวิธีคิดแบบสร้างสรรค์ ถ้าทำแบบนี้ได้ ก็ให้ลืมตัวอักษร F ในใบเกรดไปได้เลยครับ


อาจารย์อีกวิชาหนึ่งท่านเป็นคนที่เจ้าระเบียบมาก และจะอิงเนื้อหาเป็นหลัก ทุกอย่างต้องตรงตามหลักการเป๊ะๆ ห้ามขาดห้ามเกิน ดังนั้นวิธีการตอบในวิชานี้ผมจึงแหวกแนวมากไม่ได้ ผมจึงใช้วิธีอธิบายมุมมองของผมโดยนำเอากฎ กติกา และหลักการในเนื้อหาเข้ามาจับประเด็นที่ผมจะสื่อ ลองทายผลสอบดูสิครับ[ขั้นตอนที่ 2. ทำความเข้าใจเนื้อหารายวิชา]

ไม่ใช่ว่าพอเราเข้าใจแนวคิดของอาจารย์แต่ละท่านแล้วเราจะเขียนตอบยังไงก็ได้นะครับ เนื้อหาก็เป็นส่วนสำคัญในการวัดผลด้วยเช่นกัน


การที่เราต้องสอบติดๆ กันหลายวิชา ก็คิดว่าน่าจะทำให้เราจำเนื้อหาได้ไม่ครบทั้งเล่มหรอกครับ แต่วิธีจัดการกับปัญหานี้ก็คือให้จับประเด็นของเนื้อหาแต่ละเรื่องให้ได้ว่า คอนเซ็ปต์ของเนื้อหานั้นๆ คืออะไร ตอนทำข้อสอบก็ให้โยงมุมมองของเราให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ที่ว่านั้นให้ได้ก็เพียงพอแล้วครับ


สมมติว่าวิชาที่จะสอบคือวิชาการเงินส่วนบุคคล แนวที่เราจะนำไปเขียนตอบคงไม่ใช่สมการ "หนึ่งบวกไอยกกำลังเอ็น" คงไม่ใช่สมการหาค่า IRR แต่เป็นเรื่องพื้นฐานง่ายๆ นั่นคือจะบริหารเงินยังไงให้มีเงินเก็บก็เท่านั้นเอง พอจะเห็นภาพใช่มั้ยครับ[ขั้นตอนที่ 3. ทำความเข้าใจตัวเราเอง]

เชื่อว่ามีบางวิชาที่มีโจทย์หลายข้อมาให้เราเลือกทำบางข้อ แล้วเราจะเลือกข้อไหนดีล่ะ


ทางออกที่ง่ายและดีที่สุดก็คือ ให้เลือกหัวข้อที่เราถนัดมากที่สุดนั่งเองครับ เราไม่จำเป็นต้องเลือกอธิบายเศรษฐศาสตร์ระดับภาครัฐ(เรื่องใหญ่โต)ก็ได้ครับถ้าหากเรามั่นใจว่าเราอธิบายการเงินระดับบุคคล(เรื่องใกล้ตัวที่เราเข้าใจ)ได้ดีกว่า แต่ไม่ได้บอกว่าห้ามทำข้อสอบเศรษฐศาสตร์แบบที่ว่านะครับ เป็นเพียงการยกตัวอย่างเปรียบเทียบเท่านั้น[Tips]

สุดท้าย..ท้ายสุดสำหรับการมั่วอย่างมีศิลปะ ก่อนจะทำข้อสอบขอให้อ่านคำสั่งให้เข้าใจชัดเจนก่อนนะครับว่าเขาให้ทำกี่ข้อ ให้ใช้ปากกาหรือดินสอ ให้ตอบเป็นภาษาอะไร และอย่าลืมตรวจสอบชื่อนามสกุล รหัสนักศึกษา รวมถึงข้อมูลต่างๆ ให้ครบถ้วนก่อนทำข้อสอบนะครับ


ขอพลังแห่งความมั่วจงสถิตอยู่กับท่าน

Comment

Comment:

Tweet

@nirankas จดสูตรไว้ก่อนเลยเป็นอีกวิธีที่น่าใช้ครับ ท่องมันก่อนเข้าห้องนี่แหละ confused smile
@khaikakai เราต้องมีทฤษฎีและหลักการเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือครับ 5555
@toonpcb  พื้นฐานดี มีชัยไปกว่าครึ่งครับ sad smile
จะว่าไป ส่วนตัว ข้อสอบข้อเขียน ฉลุย ซะ 80% เพราะโม้เก่งนี่แหละคับ
อีก20%จับประเด็นไม่ได้เลยมั่วเอ้ยโม้ไม่ถูก sad smile

#6 By p.cobra on 2013-03-17 14:33

เป็นการมั่วที่มีหลักการมาก 5555+ Hot! Hot! Hot!

#5 By Boymang*~ on 2013-03-16 21:12

เข้าห้องสอบ ก็เขียนชื่อเลขที่ก่อนเลย
ตามด้วยสูตรที่ท่องมาก่อนเข้าห้องสอบ กันลืม sad smile sad smile sad smile
( Hot! Hot! )

#4 By Nirankas on 2013-03-16 21:10

@--raven-- เก็บไ้ว้มั่วเทอมต่อไปครับ อิอิ
ปัญหามีอยู่อย่างนึงค่ะ
คือเพิ่งมาอ่านตอนเสร็จแล้วนี่สิ sad smile Hot!

#2 By RaveN on 2013-03-16 16:22

Hot! Hot!

#1 By Simplificity on 2013-03-15 22:32

ทุกบทกวี บทความ และงานเขียน ที่ข้าพเจ้าได้สร้างสรรค์ขึ้น ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์ ผู้ละเมิดมีโอกาสถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

เว้นแต่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ นั่นคือ
การนำไปใช้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา ไม่ใช้ในเชิงพาณิชย์ และไม่แก้ไข ตามสัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ (BY-NC-ND)
Creative Commons License